Xã Đồng Thịnh đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gọi điện giả danh cán bộ.

Ngày 30/01/2024 14:54:54

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng một số đối tượng lạ giả danh lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh Thanh Hóa (trong đó có cả lãnh đạo Công an tỉnh) gọi điện đến số điện thoại di động của một số lãnh đạo, cán bộ thuộc các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thông báo nội dung có liên quan đến các vụ án, vụ việc Cơ quan Công an đang điều tra để uy hiếp, đe dọa, gây hoang mang, lo sợ, nếu muốn được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ, giải quyết phải làm theo hướng dẫn của đối tượng, nếu không được đáp ứng yêu cầu chúng sẽ lăng mạ, xúc phạm người nghe điện thoại. Tình trạng trên gây ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo, gây hoang mang, lo sợ và ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Để kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao nói chung; thủ đoạn giả danh, mạo danh cán bộ lực lượng Công an, giả danh lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh Thanh Hóa gọi điện đe dọa để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng.  UBND xã Đồng Thịnh đề nghị bà con nhân dân trên địa bàn xã   :

1. Phòng ngừa với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng, trong đó có hình thức gọi điện giả danh cán bộ như trên. Khi tiếp nhận thông tin đối tượng trao đổi cần bình tĩnh, tuyệt đối không nhẹ dạ, cả tin, lo sợ, không làm theo yêu cầu của các đối tượng đưa ra và báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ đường dây nóng của Công an tỉnh theo số điện thoại 02373.725.725 để được hướng dẫn giải quyết.

2.  Các tổ chức, cá nhân không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội; khi được mời đến cơ quan công an để làm việc, xác minh, điều tra liên quan tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, thì cán bộ Công an sẽ đến liên hệ làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, giấy mời, giấy triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan Công an muốn làm việc.
         3. Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản do các đối tượng chỉ định.
       4. Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, ghi âm cuộc thoại, lưu nhớ giọng nói, số điện thoại của đối tượng... nhanh chóng thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết hoặc phản ánh thông tin trên qua ứng dụng chức năng tin báo kiến nghị trên ứng dụng VNeID để thông tin cho lực lượng chức năng xác minh, xử lý vụ việc.

Người thực hiện: Mai Hường

Đăng lúc: 30/01/2024 14:54:54 (GMT+7)

Người thực hiện: Mai Hường